Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho nhóm trẻ từ 5 đến 11 tuổi

Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với trẻ em, là trách nhiệm của cha, mẹ, người giám hộ đối với cộng đồng

Trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi chiếm gần 30% dân số thế giới. Sự tàn phá toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra dường như không ngừng và thiệt hại đối với trẻ em có thể sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng dù khả năng lây lan virus SARS-CoV-2 ở nhóm độ tuổi này thấp hơn người trưởng thành, song trong trường hợp bị mắc bệnh, các em cũng phải chịu những di chứng nghiêm trọng có thể kéo dài với mức độ tương đương như người lớn.Thời gian qua, việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng trên 18 tuổi và nhóm trẻ 12 - 17 tuổi đã góp phần quan trọng trong việc giảm tỉ lệ nhiễm và tử vong do COVID-19. Đặc biệt, việc tiêm chủng đối với nhóm trẻ 12-17 tuổi đã làm giảm tình trạng phải nhập viện, giảm thiểu được dấu hiệuchuyển nặng của bệnh, trẻ được an toàn trước đại dịch Covid-19. Để tiếp tục tăng diện bảo phủ vắc xin đến toàn dân nhằm bảo vệ sức khỏe của nhân dân,đặc biệt là trẻ em. Tỉnh Sơn La triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho nhóm trẻ từ 5 đến 11 tuổi và trả mũi 2 cho trẻ từ 12-17 tuổi trong thời gian dự kiến cuối tháng 3 và tháng 4 năm 2022. Vắc xin + 5K vẫn là giải pháp tốt, lá chắn phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay.

Vắc xin được sử dụng để tiêm cho trẻ là vắc xin do Hãng dược Pfizer/BioNTech sản xuất đã được Cơ quan Quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) và Cơ quan Quản lý dược châu Âu (EMA) phê duyệt sử dụng, hàm lượng kháng nguyên chỉ bằng 1/3 hàm lượng của người trưởng thành. Pfizer và BioNTech cũng cho biết kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine của họ có hiệu quả chống lại virus SARS-CoV-2 lên tới 90,7% với trẻ em từ 5-11 tuổi.

Liều lượng là 0,25 ml,  gồm 2 mũi cơ bản, mũi 2 cách mũi 1 là  21 ngày.

Bản chất của vắc xin Pfizer/BioNTech dành cho trẻ từ 5 - dưới 11 tuổi là các thành phần RNA thông tin - khi đi vào trong tế bào, tạo ra các protein, phối hợp với một số tế bào miễn dịch để tạo ra kháng thể chống virus. Các RNA thông tin không xâm nhập vào nơi chứa tế bào di truyền của cơ thể con người.

Vắc xin của Pfizer/BioNTech dành cho trẻ từ 5 - dưới 11 tuổi đã được triển khai an toàn tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, đức, anh, tây ban nha và Nhật Bản …

Cũng giống như vắc xin tiêm cho người lớn, ở Trẻ có thể có một số tác dụng phụ: Tại vị trí tiêm: Đau, đỏ, sưng; Biểu hiện toàn thân: Mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt, buồn nôn, những tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hàng ngày của trẻ nhưng chúng sẽ biến mất sau vài ngày.

- Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với trẻ em, là trách nhiệm của cha, mẹ, người giám hộ đối với cộng đồng;

- Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em để đảm bảo trẻ chung sống an toàn với dịch COVID-19;

- Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 để trẻ an toàn quay lại trường học;

- Vì sức khoẻ của con bạn và hạnh phúc của gia đình hãy đưa con đi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19;

- Đảm bảo an toàn, hiệu quả trong tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em;

- Tiêm vắc xin phòng COVID-19 giải pháp bảo vệ con, chấm dứt nỗi lo cho cha mẹ;

- Gia đình hãy đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 khi đến lượt và đảm bảo thực hiện quy tắc 5K của Bộ Y tế;

- Không nên tước bỏ quyền được tiêm vaccine COVID-19 của trẻ em;

- Vắc xin tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là của hãng dược Pfizer/BioNTech, liều lượng 0,25 ml, chứa 10 mcg kháng nguyên;

- Vắc xin của hãng dược Pfizer/BioNTech tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã được triển khai an toàn tại nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Đức, Nhật Bản.

Vì hạnh phúc của gia đình và sức khỏe của cộng đồng, Cha, mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ để tạo miễn dịch cộng đồng, giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm và trở nặng do Covid-19 gây ra ở nhóm trẻ 5 - 11 tuổi.

Lại Thị Thu Hương
Lại Thị Thu Hương

Phòng Dân số - Truyền thông, TTYT huyện Sông Mã

Bình luận0 bình luận