Sông Mã tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tuyến xã

An toàn thực phẩm là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt, góp phần cải thiện sức khoẻ, nâng cao chất lượng cuộc sống và chất lượng giống nòi; đồng thời còn liên quan đến năng suất, hiệu quả phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

Mạng lưới an toàn thực phẩm cơ sở có vai trò hết sức quan trọng đối với việc bảo vệ sức khỏe của người dân, họ là những người trực tiếp phòng, chống và khai báo dịch bệnh. Ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, họ còn là những tuyên truyền viên tích cực trong việc tuyên truyền, phổ biến chế độ, chính sách và chuyên môn nghiệp vụ về an toàn thực phẩm cho các cơ sở.

Năm 2020, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm huyện Sông Mã đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Sơn La tổ chức tập huấn nâng cao năng lực và hướng dẫn sử dụng test thử an toàn thực phẩm cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tuyến xã trên địa bàn huyện Sông Mã.

Tham dự lớp tập huấn có lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo, giảng viên Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Sơn La; Công chức Phòng Y tế, Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện; Trưởng, phó, viên chức Khoa ATTP cùng 38 học viên là Trưởng, phó Trạm Y tế; Viên chức chuyên trách an toàn thực phẩm Trạm Y tế các xã, thị trấn huyện Sông Mã.


Đồng chí Nguyễn Chí Chung - HUV, PCT UBND huyện khai mạc lớp tập huấn

Tại buổi tập huấn, các đại biểu, học viên được nghe: Các văn bản, quy định có liên quan đến công tác ATTP như Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về ghi nhãn hàng hóa; Hướng dẫn xây dựng Kế hoạch, Quyết định, cách ghi biên bản kiểm tra, giám sát các bước tiến hành kiểm tra, giám sát thực tế tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp (tuyến xã); Hướng dẫn kiểm thực ba bước và lưu mẫu; Hướng dẫn vệ sinh dụng cụ làm mẫu và phương pháp lấy mẫu, chuẩn bị mẫu giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm; Hướng dẫn sử dụng một số loại test thử nhanh an toàn thực phẩm; Hướng dẫn công tác giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại các sự kiện có tổ chức ăn uống đông người; Hướng dẫn về xử lý vi phạm hành chính; ... Bên cạnh đó, qua buổi tập huấn, các học viên được trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, những giải pháp thiết thực để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai nhiệm vụ chuyên môn tại cơ sở.

Kết quả buổi tập huấn đã giúp đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác an toàn thực phẩm tại các xã, thị trấn nâng cao kiến thức quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Tham mưu, tổ chức triển khai các hoạt động quản lý, giám sát an toàn thực phẩm cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tuyến xã. Góp phần thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn huyện./.

 

Lại Thị Thu Hương
Lại Thị Thu Hương

Khoa Dân số - Truyền thông - CSSKSS, TTYT huyện Sông Mã

Bình luận0 bình luận