Phòng chống bệnh Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn có tên là Aedes aegypti (An-des-ê-gyp-ti) đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Trong tháng 8 năm2023, trên địa bàn Thị trấn huyện Sông Mã đã ghi nhận 03 ca mắc sốt xuất huyết. Ngày 24/8/2023 Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Sông Mã và Trạm Y tế Thị Trấn tiến hành bắt muỗi trưởng thành, bọ gậy tại các Tổ dân phố trên địa bàn thị trấn huyện Sông Mã đặc biệt tại Tổ dân phố 1 để điều tra Véc tơ và xét nghiệm phát hiện vi rút Dengue, bước đầu nhận định có sự xuất hiện của muỗi  Aedes aegypti (muỗi vằn) là loài muỗi truyền bệnh Sốt xuất huyết. Nhận định bước đầu tại Tổ dân phố 1, Thị trấn Sông Mã hiện tại đang nghi ngờ có ổ Sốt xuất huyết tiên phát.

1. Sốt xuất huyết là gì, nguyên nhân của bệnh, cách lây truyền

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn có tên là Aedes aegypti (An-des-ê-gyp-ti) đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Muỗi vằn có màu đen, trên thân và chân có những đốm trắng. Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc hoặc xó tối trong nhà, trên quần áo đặc biệt quần áo có mùi mồ hôi, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà.

Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, xô, chậu, giếng nước, hốc cây, hòn non bộ… các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa, vỏ sữa chua, máng thoát nước mưa bị tắc… Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, cao nhất vào tháng 7,8,9,10 khi nhiệt độ trung bình hàng tháng vượt trên 20ºC. Muỗi vằn hoạt động hút máu vào ban ngày, cao nhất là vào sáng sớm và chiều tối. Cả người lớn và trẻ em đều có thể bị mắc Sốt xuất huyết.


2. Sự nguy hiểm của bệnh

Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc có thể gây tử vong nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội.

Bệnh sốt xuất huyết do vi rút gây ra với 4 típ gây bệnh, một người có thể mắc nhiều lần do nhiễm các typ vi rút khác nhau.

3. Biểu hiện của bệnh

Sốt cao, đau đầu dữ dội ở vùng trán, đau hốc mắt, đau người, các khớp, buồn nôn, phát ban, xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, ra kinh nguyệt bất thường, xuất huyết tiêu hóa ...

4. Cách phòng chống bệnh Sốt xuất huyết

- Dùng thuốc xịt muỗi, nhang diệt muỗi, vợt muỗi bằng điện…

- Thoa kem chống muỗi đốt, mặc quần áo dài tay đối với trẻ em, ngủ mùng kể cả ban ngày…

- Sắp xếp quần áo, đồ vật trong nhà gọn gàng, ngăn nắp.

- Thường xuyên cọ, súc rửa lu, chum vại, phi… , dùng bàn chà chà sát để loại bỏ trứng muỗi bám vào thành dụng cụ. Đậy nắp không cho muỗi vào đẻ trứng.

- Đối với những dụng cụ chứa nước lớn không thể xúc rửa hoặc đậy nắp được ta có thể thả cá diệt lăng quăng, bọ gậy

- Đối với các dụng cụ khác: bát kê chân chạn, lọ hoa, chậu cây cảnh… thay nước ít nhất một lần trong một tuần, cho muối ăn hoặc dầu lin vào bát kê chân chạn, cọ rửa thành của vật dụng để loại bỏ trứng.

- Loại trử ổ bọ gậy bằng cách phá hủy hoặc loại bỏ những ổ nước tự nhiên hay nhân tạo trong và xung quanh nơi ở:

+ Thu dọn rác (chai, lọ, bát , lu vỡ, vở hộp nhựa, lớp xe hỏng, …)

+ Lấp các hốc cây bằng xi măng, cát, sửa chữa các máng nước bị hỏng, khơi thông cống rãnh bị tắc nghẽn.

+ Dọn dẹp vệ sinh xung quanh nhà sạch sẽ.

- Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong công tác phòng chống dịch.

Vì sức khỏe của toàn cộng đồng “Không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có sốt xuất huyết”

Lại Thị Thu Hương
Lại Thị Thu Hương

Phòng Dân số - Truyền thông, TTYT huyện Sông Mã

Bình luận0 bình luận