Bảo vệ việc nuôi con bằng sữa mẹ - Chia sẻ trách nhiệm chung

Sữa mẹ không những đảm bảo sức khoẻ lâu dài cho bà mẹ, trẻ em mà còn giúp nâng cao sức khoẻ, bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong đại dịch COVID-19.

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả mẹ và con. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hoá, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển thể chất, tinh thần và trí tuệ.

Sữa mẹ có đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ, bao gồm đường, chất béo, đạm, nước với nồng độ cần thiết cho trẻ. Cơ thể của trẻ tiêu hoá nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ tốt hơn sữa ngoài. Sữa mẹ chứa tất cả các chất dinh dưỡng và kháng thể mà bé cần, sữa mẹ làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường và bệnh bạch cầu ở trẻ em, bảo vệ trẻ khỏi sự nhiễm trùng hô hấp, tai và một số bệnh dị ứng như hen suyễn, chàm. Sữa mẹ còn có vai trò giúp phát triển hệ miễn dịch tự nhiên của bé bằng cách tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, giúp diệt trừ các vi khuẩn có hại từ đó đẩy lùi nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật… Đối với trẻ sinh thiếu tháng, được nuôi bằng sữa mẹ sẽ phát triển tốt hơn những trẻ nuôi bằng sữa ngoài. Ngoài ra trẻ nuôi bằng sữa mẹ có chỉ số thông minh cao hơn.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ giúp bà mẹ tiêu thụ tích cự nguồn năng lượng dự trữ trong lúc mang thai, do đó dễ dàng duy trì cân nặng bình thường sau sinh. Cho trẻ bú sữa mẹ, giúp tử cung người mẹ dễ co lại đúng kích thước và giảm chẩy máu sau sinh (đẻ). Cho con bú sữa mẹ còn có tác dụng trì hoãn thời điểm rụng  trứng và cu kỳ kinh nguyệt. Nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng và có thể làm giảm nguy cơ loãng xương khi đến thời kỳ mãn kinh.

Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc, người mẹ có thể cho con bú bất cứ lúc nào trẻ đói, thoả mãn được nhu cầu của trẻ. Hơn nữa, sự tiếp súc giữa hai cơ thể khi người bẹ bồng con giúp trẻ tự tin hơn, có cảm giác an toàn hơn, ấm áp hơn. Vì những lợi ích trên, các bà mẹ nên cho con bú sữa mẹ ngay sau sinh và cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để có sự phát triển toàn diện.

Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ năm 2021 với chủ đề: “Bảo vệ việc nuôi con bằng sữa mẹ - Chia sẻ trách nhiệm chung” nhằm nhấn mạnh đến vai trò trách nhiệm chung của toàn xã hội và cộng đồng trong việc bảo vệ, hỗ trợ và khuyến khích bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 để góp phần nâng cao sức khoẻ, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tăng cường vận động cán bộ y tế trong đơn vị mình và cộng đồng quan tâm hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ. Các hoạt động thông tin giáo dục truyền thông hưởng ứng Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ trên địa bàn huyện, tập trung vào các hoạt động: Truyền thông cho các cấp, các ngành và người dân về tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với sức khoẻ bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay.


Lại Thị Thu Hương
Lại Thị Thu Hương

Phòng Dân số - Truyền thông, TTYT huyện Sông Mã

Bình luận0 bình luận